free html hit counter


สวัสดีค่า!! ^3^

หายหน้าไปนานเลย (ร่วมครึ่งปีได้) ถ้าใครที่ติดตามเวบอื่นๆอยู่คงทราบว่าไม่ได้อู้ไปไหนนะคะ ก็อยู่แถวนี้แหละค่ะแต่งานรัดตัวจนอยากมีเวลาวันละ 50 ชั่วโมงจัง

ที่ได้ฤกษ์มาโพสต่อได้เพราะเมื่อคืนไปประมูล dollfie มาค่ะ แรกสุดเกิดจาก Domuya บริษัทผลิตตุ๊กตาซึ่งขึ้นชื่อในรุ่น Flexi body ความสามารถพิเศษคือโพสได้อลังการเหมือนจริงอย่างแรงเขาลดราคา 50% ล้างสต็อคเพราะจะเลิกผลิต Flexi body แล้วค่ะ

เธอโพสได้ขนาดนี้เลยค่ะ (ภาพจาก DoA)

ท่านี้ต้องใช้ความสมดุลของข้อต่อเป็นอย่างสูง แดเนียลแค่ยืนสองขาพิงผนังยังจะล้มเลยค่ะ

นอนคุดคู้โชว์ข้อเข่า double joint ซึ่งแดเนียลทำไม่ได้ จะนั่งให้เข่าเป็นมุมฉากยังยากค่ะ งอแขนขนาดนี้นี่ต้องเอาหนังยางรัดสถานเดียว

สุดยอดท่านั่งกอดเข่า super pose!!! ขอบอกว่าสุดยอดมากๆ!!

แต่...แม้จะลดครึ่งราคาแต่ก็สนนตัวละ $200 (ประมาณ 6,500 บาท) เลยทีเดียว ยังไม่รวมค่าระบายสีตัวให้กล้ามดูกำยำอีก $50 กับค่าส่งอีกจำนวนหนึ่ง ดังนั้นก็จัดว่าแพงพอดู

ความที่แดเนียลของเราโพสห่วยมากก็เลยอยากได้ Flexi body มาเปลี่ยนค่ะ (โดยยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต่อกับหัวแดเนียลได้รึเปล่า...แต่อยากได้นี่นา) แต่เหมือนสวรรค์ยังเมตตาทำให้เวบไซท์ของ Domuya ล่มสนิทไปเกือบสัปดาห์ ระหว่างนี้เลยหอบเงินไปหาใน yahoo auction Japan ซึ่งเป็นเวบประมูลอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นค่ะ เผื่อจะเจอของถูก

แรกสุดไปเจอคนเอา E-an มาขายค่ะ (เป็นน้องใหม่ล่าสุดของ Dream of Doll) สวยดุเผ็ด แถมมีหัวตาปรือ (Tender E-an) แยกประมูลด้วย!!! ถึงตอนนี้ Flexi body อะไรไม่สนแล้วค่ะ เค้าจะเอา E-an!!! (ภาพนี้จาก DoD)

ปรากฏว่ากดประมูลไปถึง 70,000 เยน ($565) ก็ชักใจเสีย แม้ว่าราคาเต็มของเธอจะแพงกว่านี้เป็นร้อยดอลล่าร์ แต่หากต้องเสียค่าส่งกับค่าคอมมิชชั่นให้นายหน้าประมูล...ซื้อของใหม่ดีกว่า จึงยอมรามือแต่โดยดีค่ะ (คาดว่าคู่แข่งคงโล่ง)

ย้อนกลับมาที่ Domuya ลดล้างสต็อคอีกครั้ง...ยังล่มอยู่...เลยนั่งจ๋อย

แต่ปรากฏว่ามี limited สามช่าแห่ง DoD ออกมาประมูลค่ะ!!

เขาคือ Limied Full Set Camine, Lahoo,และ Shall มีรุ่นละ 60 ตัวทั่วโลกซึ่งราคาตอนแรกขายเท่าไหร่ไม่รู้ (เพราะตอนนั้นยังไม่รู้จัก dollfie) แต่เคยเห็นประมูลราคาสูงสุดอยู่ที่ราวๆ $1,400 ก็เลยคิดว่างานนี้เราอาจมาล้มละลายที่นี่แทนค่ะ

ระหว่างประมูลเมื่อคืน

ท่านอู้สคุง: ตกลงเอาแฟนมาให้แดเนียลใช่มะ

ffman: ....ตัวผู้หญิง (น้อง Shall) พุ่งไป 81,000 เยนแล้วอ้ะ สงสัยจะไม่ไหว

ท่านอู้สคุง: แล้วจะซื้อผู้ชายมาให้แดเนียลเนี่ยนะ

ffman: ...ก็เมื่อกี้ยังสี่หมื่น ตอนนี้ก็เพิ่งห้าหมื่น..แต่..(refresh อีกรอบ) 6 หมื่นซะละ..อ้าว..หกหมื่นห้า เฮ้ย! หกหมื่นหก อ๊าก!! หกหมื่นเจ็ด!!! (เสียสติไปเล็กน้อย)

ท่านอู้สคุง: อย่าเอาเลย...แพงขนาดนี้

ffman:...สายไปแล้ว เค้ากดไป 71,000 เยนแล้วอ้ะ (มือมันไว)

ท่านอู้สคุง:.....(คงคิดในใจว่าตามใจเอ็ง)...แล้วก็เดินไปขึ้นบ้านนอน

หึหึ..บวกค่าคอมมิชชั่นแล้วสงสัยว่าอาจจะซื้อปุ๊บขายปั๊บค่ะ แพงขาดใจจริงๆ

แต่รอได้มาอยู่ในมือก่อนแล้วจะเล่าให้ฟังนะคะว่าได้ตัวไหน ^^


อู้มานาน เข้าเรื่องการสั่งซื้อจาก eBay บ้างค่ะ

eBay คืออะไร?

อีเบย์ก็คือตลาดประมูล online ดีๆนี่เองค่ะ สาขาใหญ่อยู่ในอเมริกา เราก็สามารถประมูลข้ามไปอเมริกาได้ค่ะ ในทางกลับกับอีเบย์ก็มีเหมือนสำนักงานลูกอยู่ในประเทศต่างๆ แต่ละประเทศก็จะมีค่าธรรมเนียมการขายสินค้าต่างกันนะคะ ที่สิงคโปร์วางฟรีเลยค่ะ ในระหว่างที่อเมริกาเสียค่าวางโหดพอดู อย่างไรก็ตามอีเบย์ก็เป็นเวบไซท์ประมูลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ

พร้อมจะลุยอีเบย์ไหมคะ งั้นไปกันเลยค่ะ!!

แรกสุดเราก็ต้องเข้าไปอีเบย์ส่วนที่ขาย dollfie จิ้มที่นี่ เลยค่ะ หน้าจอนี้จะปรากฏขึ้นมา

นี่เฉพาะของที่ "ประมูล" นะคะ ยังมีของวางใน shop อีกแต่จะไม่ปรากฏค่ะ keyword ในการค้นหาคือ dollfie ซึ่งอนุมานว่าน่าจะครอบคลุมพอควร อยู่ในหมวด doll and bear และต้องติ๊ก worldlwide ด้านซ้ายมือด้วยนะคะไม่งั้นเราจะได้แต่ของที่ขายในอเมริกา (ทั้งที่ฮ่องกงถูกกว่าเยอะ)

ด้านซ้ายสุดจะเป็นภาพสินค้า ถัดมาเป็น title ถัดไปอีกคือรับ paypal หรือเปล่า ถัดไปเป็นจำนวนผู้ประมูล (bid) ในขณะนั้น ถัดไปคือราคาสินค้า ถัดไปคือค่าส่ง และสุดท้ายคือเวลาที่เหลือก่อนปิดประมูลค่ะ ลองคลิกเข้าไปนะคะ

สมมุติเราอยากซื้อชุดกับรองเท้าให้ลูกเรา คลิกก็จะเจอหน้านี้ค่ะ

มองตั้งแต่ title เลยค่ะ outfit (ชุด) + shoes (รองเท้า) ต้องระวังเสมอเพราะในรูปเราจะเห็นของหลายอย่าง อ่านดีๆค่ะว่าเขาให้อะไรมาบ้าง ชุดนี้ขนาดสำหรับ SD ดังนั้นแดเนียลเป็น DOT จึงใส่ไม่ได้

ดูรูปบ้างค่ะ รูปนี้เป็นชุดของ HZ ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ชาวจีน เขามีนายหน้าช่วยขายอยู่ที่ออสเตรเลียด้วย แต่เขาก็มีร้านของเขาเองใน eBay china ค่ะ ดังนั้นชุดนี้ไม่ใช่ HZ ขายแน่นอน น่าจะเป็นของมือสองเอามาขายต่อ

ราคาเป็น GBP คือปอนด์อังกฤษค่ะ ต้องระวังมากๆและคิดค่าเงินดีๆนะคะ ส่วนใหญ่จะมีค่ากลางเป็น US$ ให้ด้วยค่ะ ชุดนี้ร้อยยี่สิบกว่าดอลล่าร์ นับว่าคุ้มเพราะแค่ชุดอย่างเดียวราคาซื้อประมาณ 119 $ ค่ะ (ควรรู้ราคาตลาดบ้าง) รองเท้า 50$ แต่ค่าส่งน่าจะกระอักเลือด

บรรทัดล่างมาหน่อย Shipping cost หมายถึงค่าส่งค่ะ เขาอาจให้ตายตัวมาเลย แต่เจ้านี้เขียนแต่ค่าส่งไปอเมริกาค่ะ เราส่งมาไทยอาจต้องคำนวณเองหรือเมล์ถามคนขายค่ะ วิธีคือคลิก Ask Seller Question ด้านขวามาหน่อยแล้วถามได้เลยค่ะ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาเป็นคนขายที่ดีหรือไม่ เห็นชื่อเขาด้านขวาแล้วมีวงเล็บตัวเลขกับดาวใช่ไหมคะ นั่นคือ feedback ค่ะ เข้าไปอ่านได้ว่าคนอื่นซื้อแล้วให้ feedback อย่างไร ถ้า 100% positive เขาจะได้เป็น power seller ค่ะ แสดงว่าเราไว้ใจได้ว่าไม่น่าเบี้ยว

แต่อยากประมูลให้กดปุ่มสีน้ำเงิน place bid แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการเลยค่ะ แต่ถ้าอยากรอดูก่อนแต่กลัวลืมว่าอยู่หน้าไหน ให้กด watch this item นะคะ (ต้อง register เป็นสมาชิก eBay ก่อนค่ะ ฟรีค่ะ)

ล่างอีกหน่อย payment method คือวิธีชำระเงินค่ะ วิธีที่นิยมซึ่งเราควรรู้จักคือ

Paypal: เป็นเวบตัวกลางจ่ายเงินที่ได้รับความนิยมมาก

cc: คือเครดิตการ์ดค่ะ VISA และ Master card ปลอดภัยมากๆเพราะเขามีระบบ verify ตรวจสอบก่อนเสมอ ส่วนบัตรอื่นไม่แน่ใจค่ะ ไม่แนะนำเนื่องจากเราก็ไม่รู้ว่าผู้ขายเขาจะเอาเบอร์บัตรเราไปรั่วที่ไหนบ้าง เว้นแต่เขาใช้เวบไซท์ตัวกลางคล้าย paypal เช่น Kagi.com

IPMO: ย่อมาจาก International Postal Money Order หรือธนาณัติระหว่างประเทศ ส่งได้ที่ไปรษณีย์ ค่าธรรมเนียมเริ่มต้น 3,000 บาทแรกคือ 400 บ.เลยค่ะ (แพงอ้ะ)

Western Union: เป็นธนาณัติประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในไทย ค่าธรรมเนียมสำหรับการส่งเงินเยอะๆน่าจะถูกกว่า IPMO และรวดเร็วสะดวกกว่ามากค่ะ หาได้ตามไปรษณีย์, ธนาคารบางแห่ง, และห้างสรรพสินค้าค่ะ

Cheque: เช็คนั่นเอง ต่างประเทศอาจจะยุ่งยากหน่อย ffman ไม่เคยใช้ค่ะ เคยแต่รับ รอเคลียริ่ง 45 วัน...แก่พอดี

Cash: คือใส่เงินสดห่อหนาๆแล้วส่งทางจดหมายลงทะเบียนค่ะ เราต้องไปแลกดอลล่าร์ที่ธนาคารก่อนแล้วใส่ซองค่ะไม่ควรใช้เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าเราส่งได้เลย ที่สำคัญผิดกฎหมายนะคะ

นอกจาค่าสินค้าแล้ว ค่าส่งถือเป็นอีกปัญหาหนึ่งของการสั่งซื้อเลยค่ะ (มันแพง) ให้เลื่อนลงมาดูล่างๆของหน้าจอ เราจะเจอค่าส่งค่ะ

Shipping cost หมายถึงค่าจัดส่ง ส่วน handling cost คือค่าจัดการและค่าหีบห่อ มักเก็บสำหรับสินค้าที่มีขนาดใหญ่และหิ้วไปส่งลำบากค่ะ ส่วนใหญ่เขาจะรวมกันเลยกับค่าส่งเพื่อไม่ให้ลูกค้าโวยวายว่าทำไมค่าส่งแพงกว่าอัตราปกติของไปรษณีย์ ถ้าเขามี drop down box แบบนี้ให้เราเลือกประเทศไทยเพื่อคำนวนค่าส่งค่ะ วิธีที่ใช้ก็มีมากมายหลายแบบ แต่เอาแบบพื้น