free html hit counter

 

สวัสดีค่ะ กลับมาอีกครั้งกับกระทู้ล่อเป้า 555 ^^

เวลาเขียนเรื่องที่มี controversy หรือข้อถกเถียงกันทีไรก็มักจะมีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งมีความเห็นแตกต่างออกมานำเสนอความเห็นเสมอค่ะ เข้ามา sharing หรือแบ่งปันประสบการณ์ที่ลองมาแล้วด้วยตัวเองก็ไม่เป็นไร มันคือประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ แต่นกรู้ท่านใดอ่านจากที่อื่นมาและคิดว่ามันฟังดูเข้าที ก็ช่วยบอกที่มาด้วยนะคะว่าเอามาจากที่ไหน เพราะกระทั่งในกระทู้เดียวกันใน DOA ก็ยังเถียงกันไม่จบว่าควรลงเอยที่ใดค่ะ

แต่จะให้ดีขอให้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ ที่จะร่วมแบ่งปันนะคะ ห้ามว่าคนนู้นถูกคนนู้นผิด! (อย่างไอ้เรื่อง Acetone ก็เถียงกันจะตาย) แต่ให้บอกเหตุผลว่าเพราะอะไรท่านถึงคิดต่างค่ะ ประสบการณ์ท่านเป็นอย่างไร อันนี้ว่าไปได้เลยค่ะ

ถึงตรงนี้ใครใจไม่กว้างพอที่จะทำตามกติกาได้

หลับตาแล้วปิดหน้านี้เลยค่ะ บ้ายบาย ^^

ใครใคร่อ่านก็อ่านนะคะ

เริ่มเลยดีกว่า จบเรื่องเครียดละ อันว่าทุกท่านทราบดีว่าเนียลคุงเป็นตุ๊กตาตัวแรกของ ffman และอยู่มาจนบัดนี้ได้โดยไม่เคยล้างทำความสะอาด ก็...ขี้เกียจนี่นา จนเมื่อสัปดาห์ก่อนขายน้อง E-an ไป ตอนขายก็ทำความสะอาดเขาซะหน่อยเลยหยิบกระดาษทรายมาขัดผิวตรงรอยเปื้อนจากสีเสื้อติดค่ะ ผลคือ...

ผิวเธอขาวกระจ่างขึ้นเหมือนใหม่!!!

ความดีใจที่ทำให้ผิวตุ๊กตาสวยขึ้นได้ ท่านอู้สคุงจึงยินดีมากที่จะทำสปาขัดผิวให้เนียลคุง (ใช้ท่านอู้สคุงหมดค่ะเพราะ ffman มือไม่หนัก ขัดไม่ออกซะที เอิ้กๆๆๆ) วันนี้เราจะมาขัดผิวให้เนียลคุงกันนะคะ โดยมีหลักการคืออยู่บ้านทุ่ง ของไฮโซไม่มี หาอะไรได้เราก็ใช้อันนั้น เอาแค่ตัว หน้าไม่ยุ่งค่ะ

มาดูที่อุปกรณ์กันก่อน ครือ...เห็นว่า ffman มีสตางค์อุ้มลูกมาเลี้ยงได้หลายคนแต่ไม่มีปัญหาหาอุปกรณ์ดีๆ หรอกค่ะ ไม่ได้มีโอกาสเข้าเมืองไปซื้อ สั่งอิมพอร์ทมาก็ไม่ได้เพราะบรรดาของที่ติดไฟทั้งหมดเขาไม่ส่งทางเครื่องบินค่ะ (ซวยไป) เอาของที่หาได้แถวบ้านทุ่งแล้วกัน

1. Mr.Hobby Topcoat flat-matt แถวนี้ไม่มี Mr.Superclear (MSC) ขายค่ะ เดี๋ยวค่อยรู้จักว่ามันต่างจาก MSC ยังไง

2. น้ำยาล้างจาน ล้างคราบไขมันได้ดีค่ะ อะไรเลอะมันๆ เช่น คราบข้าวมันไก่ (ยกตัวอย่าง) ล้างง่ายนักแล

3. ยาล้างเล็บรุ่นไม่มี Acetone เป็นกลุ่มแอลกอฮอล์ค่ะ จึงล้างสีตระกูลอะครีลิกน้ำได้ เช่น Mr.hobby (ขวดไม่มีฝาจีบ) สีตระกูลอะครีลิกและอีนาเมลไม่รู้แฮะ (แต่ตามหลักเขาว่าไม่ได้ค่ะ) และเนื่องจาก MSC เป็นเคลือบสูตรแลคเกอร์ที่ละลายทินเนอร์ จึงไม่น่าจะหลุดเมื่อใช้แอลกอฮอล์ค่ะ (อันนี้ไม่เคยลองเอง ไว้ซื้อ MSC ได้แล้วจะลองให้ดูค่ะ)

**ที่จริงในยาล้างเล็บมี isopropyl alcohol เป็นส่วนประกอบหลัก แต่ acetone ก็เป็นแอลกอฮอล์นะเออ สงสัยไหมคะว่าทำไมเขาถึงไม่ใส่อะซีโตนในน้ำยาล้างเล็บหนอ >> คำตอบคือมันทำให้เล็บเหลืองค่ะ แต่ทั้ง isopropyl alcohol และ acetone ล้วนเป็นแอลกอฮอล์และสามารถละลายเรซินได้ทั้งคู่ จึงใช้ดีดี๊สำหรับการลบรอยโหดๆ ที่ลำตัวค่ะ (เพราะมันละลายเนื้อเรซินเลย) อย่าแปะไว้นานเป็นใช้ได้ค่ะ ลบได้แล้วรีบล้างออกให้เกลี้ยง ระวังสีด่างเพราะเรซินที่ผิวนอกของเราอาจเหลืองกว่าเนื้อเรซินที่แท้จริงค่ะ**

4. โอเลย์โลชั่นของท่านอู้สคุงค่ะ (ถูกสุดในบ้านละ) อันนี้ ffman ใช้ลบรอยเปื้อนบนหน้าที่มี MSC เคลือบค่ะ แต่ไม่ใ