free html hit counter


สวัสดีค่ะ ^^ งวดนี้ไม่เกี่ยวกับ bjd แต่น่าจะเกี่ยวกับผู้ที่วางแผนกำลังจะสั่ง bjd โดยเฉพาะเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ที่เห็นทีแต่ละบริษัทคงกระหน่ำรุ่นใหม่ๆ ทะลักออกมาสังหารกระเป๋าตังค์และกระปุกหมูของทุกท่านแน่ค่ะ ดอลล่าร์ซบเซาเช่นนี้ เหล่าบริษัทยิ่งต้องขายให้ได้เยอะขึ้นค่ะเพราะหมายถึงว่าถ้าปีที่แล้วขายได้ 100 ตัวราคานี้ ปีนี้ขายราคาเดิม 100 ตัวอาจได้เงินเท่ากับขาย 98 ตัวเนื่องจากค่าเงินดอลล่าร์ที่ตกต่ำค่ะ

แต่ตกต่ำแค่ไหน Paypal ก็ไม่เคยจน!

เพราะนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้เราหลายอย่างกลายเป็นกับดักเล็กๆ ที่ทำให้เราเสียเงินหน้ามืดแบบไม่รู้ตัวค่ะ แต่...มันก็สบายดีนะคะถ้าเราไม่คิดมาก ^^

และวันนี้ ffman ขอนำเสนอนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ทำให้งงชีวิตว่าทำไมเงินที่จ่ายมันเยอะกว่าที่คาดไว้ไปพอสมควรเนี่ย นวัตกรรมนี้คือบริการ Local Currency Convertor นั่นเองค่ะ กำเนิดมาเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่เพิ่งเห็นตะกี้น่ะค่ะ แปลตรงตัวก็คือบริการเปลี่ยนค่าเงินให้กลายเป็นหน่วยเงินบ้านเรา เพื่อให้สามารถเรียกเก็บผ่านธนาคารในประเทศไทยได้เป็น "บาท" เลย โดยไม่ต้องพึ่งพาอัตราแลกเปลี่ยนของแต่ละธนาคารซึ่งแตกต่างกันอย่างในสมัยก่อน...งงกันแน่เลย งั้นจะลองยกตัวอย่างให้ฟังค่ะ


ในอดีต

เมื่อเราใช้จ่ายผ่าน paypal เป็นสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่บาท โดยผ่านบัตรเครดิตในประเทศไทย (ที่คิดตังค์เราตอนปลายเดือนเป็นบาท) เขาจะเรียกเก็บมายังธนาคารเป็นดอลล่าร์ค่ะ และเมื่อสิ้นเดือน ทางธนาคารก็จะรวบรวมเงินทุกดอลล่าร์ที่เราใช้ไป แล้วจึงเปลี่ยนเป็นบาทด้วยอัตราแลกเปลี่ยนตอนปลายเดือนครั้งเดียว

ข้อดี: ถ้าปลายเดือนดอลล่าร์ถูก เราก็กำไรค่ะ เช่น ตอนซื้อของกลางเดือน 10 ดอลล่าร์ = 350 บ. แต่พอปลายเดือนดอลล่าร์ดันตก กลายเป็น 10 ดอลล่าร์ = 340 บ. เราก็ได้กำไรเห็นๆ 10 บ.ค่ะ อิอิ...

ข้อเสีย: ก็ถ้าดอลล่าร์มันขึ้น เราก็ซวยค่ะ ปัญหานี้ประสบกับ ffman เป็นประจำเพราะพอจ่ายปุ๊บ ก็จะจ่ายเงินบาทตัดยอดบัตรทันทีเพื่อไม่ให้มีหนี้ท่วมหัวปลายเดือน เช่น ซื้อของ 10USD = 350 บ. ก็จ่ายให้ธนาคารด้วยอัตราแลกเปลี่ยนตอนนั้น 350 บ.เลย พอสิ้นเดือน ค่าเงินดันขึ้น กลายเป็น 10USD = 355 บ. จึงมีบิลเรียกเก็บเงินมาเพิ่มอีก 5 บ.ตอนปลายเดือนค่ะ ถ้าจ่ายพลาดล่ะโดนดอกเบี้ยหัวโต

ดังนั้นจึงสร้างความลำบากในการคิดเงินอยู่พอสมควรเลยค่ะ ไม่รู้ paypal มีพรายกระซิบหรืออย่างไรจึงเล็งเห็นปัญหานี้ และปรับเปลี่ยนการเรียกเก็บเงินให้ง่ายต่อธนาคารและผู้ใช้จ่ายมากขึ้น โดย...


ในปัจจุบัน

Paypal ก็เรียกเก็บเงินเป็นบาทไปเลยสิคะ!! ทำได้โดยตอนเราจ่ายผ่าน paypal เป็นดอลล่าร์ paypal ก็มีใจกรุณาแปลงค่าเงินให้เป็นบาทมาเรียกเก็บผ่านบัตรของเราทันที ดังนั้นเราจึงทราบค่าใช้จ่ายที่แน่นอนทันทีโดยไม่ต้องรอลุ้นอัตราแลกเปลี่ยนตอนปลายเดือนว่าดอลล่าร์จะถูกหรือแพงค่ะ เพราะบิลออกไปเป็น "บาท" จาก paypal อยู่แล้ว

ข้อดี: มันก็ง่ายกับทุกฝ่ายดีล่ะค่ะ ทาง paypal ก็ไม่เสียผลประโยชน์อะไร ทางธนาคารที่เป็น bank issuer ของเครดิตการ์ดที่เราไปผูกไว้กับ paypal ก็ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยตามอัตราแลกเปลี่ยน และเราก็รู้จำนวนเงินที่แน่นอนในการใช้จ่ายแต่ละครั้ง

ข้อเสีย: อัตราแลกเปลี่ยนเสียเปรียบน่าดู และต้องเสียค่าธรรมเนียมอีก 2.5% ค่ะ

 

ข้างบนคือรายละเอียดค่าธรรมเนียม (fee) ของการใช้บริการเปลี่ยนค่าเงินนะคะ เพียงแค่เราถือบัตรของธนาคารในไทยซึ่งใช้ค่าเงินบาท แล้วจ่ายเงินเป็นสกุลอื่น มันจะชาร์ตเราทันที 2.5% ค่ะ ถ้าซื้อ bjd 3 หมื่นบาท ก็เสียเงินให้กับส่วนนี้ 750 บ.เลยนะคะ อา...โหดจิ๊บ

 

ทาง paypal ก็อุตส่าห์คิด Currency converter ขึ้นมาเพื่อให้ดูว่าเขาจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนเท่าไร แต่...อนิจจา..ไม่มี "บาท" ค่ะ ใจร้ายยยย!!!

ดังนั้นวิธีคือเราต้องเปิดเวบไซต์ธนาคารที่เป็นเจ้าของบัตรของเรานะคะ แล้วดูอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้นเลยค่ะ ยกตัวอย่าง ffman ใช้ไทยพาณิชย์ ก็เปิดดูอัตราแลกเปลี่ยนที่แพงที่สุดเป็นหลัก คือ selling rate notes หรืออัตราขายธนบัตรค่ะ ให้ดูแบงค์ใหญ่สุดนะคะ หรือถ้าจำไม่ได้ก็ดูอันแพงที่สุดน่ะค่ะ

 

(คาดว่า) Paypal จะใช้ค่าที่แพงที่สุดเป็นหลัก และนี่คือตังค์ที่วันนี้ ffman ส่งไปออสเตรเลียเพื่อซื้อ glass eyes ให้ชูร่าคุงค่ะ ราคา 14 USD แต่เธอบวกค่าธรรมเนียมรับเงินอีก รู้สึกจะ 3.9% + 0.3 USD ค่ะ ที่จริงต้องเป็น 14.85 USD เธอคิดผิดไป 0.11 USD เรอะเนี่ย!! (เขี้ยวโคตรค่ะ เรื่องเงินทอง ffman ไม่ชอบอะไรไม่โปร่งใสง่ะ) แต่...เธอบอกว่าใช้โปรแกรมคำนวณของ paypal ค่ะ โปรแกรมอะไรไม่รู้แต่ก็ไม่เป็นราย...พลาดไปสี่บาทเรายอมรับได้ (ถ้า 400 บาทคงโวยละ)

 

สรุปว่า paypal คิดเงินบาทให้ ffman ตามอัตราแลกเปลี่ยนของไทยพาณิชย์ มั้ง (เพราะอัตราแลกเปลี่ยนมันไม่เท่ากับธนาคารอื่น และไม่เท่ากับธนาคารแห่งประเทศไทยค่ะ ใกล้เคียงบัตรที่ ffman ใช้ที่สุด แต่...ก็เป็นการคาดเดานะคะ ท่านใดทราบแน่นอนว่า paypal คิดจากที่ไหนรบกวนแจ้งด้วยค่ะ) บวกกับอีก 2.5% นะคะ

ดังนั้นต่อไปนี้ก่อนจะชำระเงินผ่าน paypal อย่าลืมระลึกถึงอัตราแลกเปลี่ยนแพงสุดขณะนั้นของธนาคาร รวมถึงค่าธรรมเนียมนี้ด้วยเสมอค่ะ


แล้วจะทำยังไงให้ใช้จ่ายผ่าน Paypal คุ้มที่สุด

1.) ก็ ไม่ใช้ paypal ไงคะ จะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ^^ ก...กรี๊สสส!! อย่าเพิ่งปารองเท้ามาค่า!! อันนี้พูดจริงๆ ค่ะ หมายถึงว่าถ้าเรามีทางเลือกอื่นในการชำระเงิน เช่น บัตรเครดิต เราอาจเลือกใช้แทนที่จะต้องเสียเงินให้กับ paypal ค่ะ แต่นั่นหมายความว่าเราต้องไว้ใจบริษัทที่เราซื้อของในระดับนึงด้วยนะคะ ว่าเขาเอาข้อมูลบัตรเครดิตของเราไปแล้วไม่เอาไปทำอะไรให้เราหวาดเสียว อีกทางหนึ่งของการส่งเงินคือ โอนไปต่างประเทศ ค่ะ ค่าธรรมเนียมในไทยประมาณ 500 บ. แต่ค่าธรรมเนียมรับเงินของธนาคารทางโน้นมากกว่านี้ค่ะ ดังนั้นถ้าซื้อ bjd ตัวเดียว ยอมจ่ายให้ paypal ดีกว่า ถ้า bjd 4 ตัวอาจต้องคิดอีกที วิธีอื่นอย่าง IPMO หรือธนาณัติระหว่างประเทศ กับ Western Union บางบริษัทไม่ใช้ค่ะ แต่...ค่าธรรมเนียมโหดหินไม่ต่างกันเท่าไหร่นะคะ

2.) เลือกธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตที่อัตราแลกเปลี่ยนดีๆ หน่อย ffman ไม่สามารถนั่งเช็คทุกธนาคารได้ค่ะ แต่มีธนาคารที่ใช้บริการหลักๆ อยู่ 3-4 ธนาคาร ก็เช็คแค่นี้ล่ะค่ะ อันไหนถูกสุดก็ใช้อันนั้น เพื่อให้ paypal เปลี่ยนค่าเงินแล้วไม่สาหัสนักค่ะ ขออนุญาตให้ link เฉพาะที่ใช้บ่อยๆนะคะ

ธ.ไทยพาณิชย์    ธ.กสิกรไทย    ธ.กรุงเทพ

กรณีนี้ถ้าเขาคิดจาก bank issuer เจ้าของบัตรจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าตอนหลัง paypal คิดจากอัตราอื่นก็โปรดอิงอัตรานั้นเป็นหลักนะคะ


2.5% มันสร้างปัญหาเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ?

ไม่เลยค่ะสำหรับท่านที่นานๆ จะใช้จ่ายผ่าน paypal ซักครั้ง ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าเราใช้เงิน 1 แสนบาท เราก็เสียค่าธรรมเนียมให้กับการเปลี่ยนค่าเงินแค่ 2,500 บ.เท่านั้นค่ะ...เออ...เยอะเหมือนกันแฮะ เอาใหม่ๆ ค่ะ ถ้าเราใช้เงินซื้อ bjd ตัวเดียว 3 หมื่นบาท เราก็เสียค่าธรรมเนียมส่วนนี้ 750 บ.เท่านั้นนะคะ ก็ไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ เป็นเงินที่ใช้ซื้อตาอครีลิกสวยๆ ได้คู่นึง หรือวิกธรรมดาได้อันนึงเท่านั้นล่ะค่า ^^

จะเห็นว่าแม้จะหลอกตัวเองว่าเงินมันเล็กน้อย แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รายได้เยอะแยะอย่าง ffman เนี่ย มันเยอะนะคะ!! แต่ฝรั่งเขาจะคิดว่าเป็นค่าความสะดวกสบายขี้ไก่ๆ ค่ะ ^^ อาจจะไม่คิดมาก แต่ ffman คิดมากง่ะ!!

โดยเฉพาะ ffman ซึ่งต้องสั่ง bjd ให้ชาวบ้านปีละเป็นสิบตัว ถ้าคิดตรงนี้พลาดล่ะหัวโกร๋นแน่เลยค่ะ (พลาดไปแล้วด้วยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าพลาดตั้งแต่เมื่อไหร่เพราะเพิ่งเห็นตะกี้เอง) จึงได้เวลาที่ ffman ต้องปรับระบบการคิดค่า comission สำหรับการสั่ง bjd อีกครั้งแล้วค่ะ ฮือ...ยิ่งโง่ๆ excel อยู่ด้วย


ffman ขู่แบบนี้เลยไม่กล้าใช้ paypal เลย

อะเหยยยย...อย่าไปกลัวมันค่ะ!! มันก็แค่ 2.5% เท่านั้นเอง paypal เป็นระบบที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อและกดขี่ผู้ขายเลยล่ะค่ะ ถ้าเราเป็นคนขายและรับตังค์จากชาวบ้าน จะพบว่ามีค่าธรรมเนียมที่คาดไม่ถึงอีกบานทุ่งชนิดที่ถ้าคิดเงินพลาดไปก็มีสิทธิ์ร้องไห้ขี้มูกโป่งเพราะขาดทุนได้เลยนะคะ

สรุป ในฐานะผู้ซื้อ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ^^ paypal ยังคงเป็นระบบที่ปลอดภัยที่สุดในขณะนี้อยู่ดี (เพราะ ffman ยังไม่โดนแฮ็กค์ค่ะ ส่วน eBay น่ะโดนแฮ็กค์ไปเรียบร้อยแล้ว เซ็งชีวิตไปพักนึงเลยค่ะ)

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามทางอีเมล์ได้นะคะ ^^ ffman ไม่ได้มีความรู้เรื่อง paypal มากนักค่ะ ดังนั้นจึงอาจให้คำปรึกษาได้เฉพาะกรณีที่เคยเกิดกับตัวเองเท่านั้น ที่เหลือคงต้องอ่านเอาใน resolution centre ของเขาแล้วค่า ^^


ไม่เกี่ยวแต่อยากแปะรูปชูร่าค่า!!!

 

ตอนนี้ส่งหัวไปจีนแล้วค่ะ กว่าจะได้เห็นหน้ากันอีกคงปีหน้าเลยนะลูก...ฮึก...แม่จะยอมอดมื้อกินสองมื้อเพื่อเก็บตังค์ซื้อ Iplehouse E.I.D บ้าพลังมาเบ่งกล้ามแข่งกับชูร่าคุงนะคะ

ตอนนี้ใครอยากได้อภิมหากล้าม E.I.D เขาเตรียมเปิดขาย Akando Pierrot วันนี้ (23 ก.ย.) ตอน 6 โมงเย็นเกาหลีแล้วค่ะ

เป็นรุ่นแถม 2 หัวคือหัวเปียโรต์ "ยิ้มละมุน" gentle smile แต่เป็นหน้าตัวตลกละครสัตว์อย่างเหี้ยม

 

โอววว...จิตมากค่ะ กับหน้าปกติ (กร๊าซซซซซ!! หล่อ!!) แล้วนะคะ

 

เรซินไม่นวลเนียนเท่า Mano ค่ะ อืม...คิดหนักแฮะ ท่านใดเป็นสาวกลัทธิ K ก็เตรียมทุบกระปุกหมูได้เลยค่า

  

edit @ 23 Sep 2008 02:39:46 by ffman

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับ บทฟามดีๆจ้า

#14 By JigZawBox.com (125.27.143.124) on 2009-03-07 21:20

กล้ามแบบชูร่าคุงยังพอรับได้ แต่ทำไมเปียโรถึงได้บึกอย่างนี้ล่ะเจ้าค้า หนูว่ามันดูอวบๆอ้วนๆมากค่ะ งื้ดๆ

#13 By ll~*((Nami•Nami))*~ll on 2008-10-11 21:29

อ้ออออออออออ...เป็นอย่างนี้นี่เอง
ตอนแรกงงมากๆ
ว่าทำไม paypal ตัดเงินเกินกว่าราคาที่คำนวณไว้embarrassed
ตอนนี้เข้าใจแล้ว!!!
แต่ว่า...แอบอยากให้เป็นแบบเดิมมากกว่า
ขอบคุณ ffman ที่เอามาบอกมากค่า~cry

#12 By =yukito= on 2008-10-09 09:42

เรื่อง PayPal ที่ว่าค่าธรรมเนียม 3.9% + 0.30 USD เวลาคิดจริงๆมันจะเกินมาหน่อยล่ะครับ cry ซึ่งถ้าอยากให้ตรงตัวเป๊ะๆต้องใช้เว็บโปรแกรมคำนวณ PayPal fee ที่ http://www.ppcalc.com ล่ะครับ ^^ คำนวณตรงมาก ออกมาเท่าไหร่เวลาจ่ายเงิน ผู้รับก็โดนหักเท่าที่คำนวณเป๊ะ confused smile (แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมมันไปแพงกว่าเวลาเราคำนวณเองได้เหมือนกัน)

#11 By Raykit & Hippi on 2008-10-03 22:19

แอบสารภาพ ชอบชูร่ามากค่ะ

เลือดพุ่งตั้งแต่แรกเห็น

อุอุopen-mounthed smile

#10 By saren (222.123.183.160) on 2008-09-24 22:40

ใช้บ่อยซะด้วยซิpaypalเนี่ย แย่แล้วๆๆๆ

ป.ล.มีใครจะสั่งD.I.M dollเป็นเพื่อนหน่อยมั้ยคับ พอดีได้ส่วนลดมา ถ้าสั่ง2ตัวอ่ะ

#9 By kizu on 2008-09-24 16:13

An useful PayPal article, you wrote. Akando Pierrot from Iplehouse is truly amazing.
He is such a handsome gentleman, thus the price should be outstanding.

#8 By Cheva on 2008-09-23 20:25

พี่คะ?ทำไมแต่ละตัวมันแพงโฮรกกก
หนูอดสามมื้อกินมื้อเลยนะคะเนี่ย...
แงงงงงงๆ
ลูกชายจ๋า~
รอแม่แปบนุงนะ
กระซิกๆ
เด็กใหม่หัดเล่นค่ะ..
ชี้แนะด้วยนะคะ~surprised smile

#7 By ►◄Mr.iDea►◄ on 2008-09-23 19:22

กรี๊ดดดดดดด หน้าปกติหล่อลากไม่ไหวแล้วค่า
หุ่นก็แมนอีก *0* ตาวาวเลย 55

#6 By Sunny Hunny ♥ on 2008-09-23 14:42

=[]=!
ดีตังเลยค่ะ
ลดค่าธรรมเนียมด้วย- -"

หุ้นลำนั่น...โฮก

#5 By TABEKU06 on 2008-09-23 12:46

ศึกษาไว้เวลาได้เสียเงินจริงจะได้ไม่ลำบาก...

เห็นเวอร์ชั่นหน้าใสกิ๊งแล้วอยากเสียเงินนนนนนนนนน
พ่อเปียโรก็จิตได้ใจ..

แง้ๆๆๆ
ไร้กำลังทรัพย์..สูบ(รูป)ไปก่อนแล้วกัน

#4 By Lina on 2008-09-23 10:36

สองจุดห้าเปอเซนต์นี่เล่นเอาเครียดเหมือนกันนะคะนี่ -_-lll
เปียโร่คุงหน้าเหี้ยมมากแต่พอถอดออกมา กี๊ซซซซ
แต่กล้ามนี่มัน ...

#3 By { tairataraban } on 2008-09-23 04:14

ให้ความรุมากเลยค่ะพี่ ffman

กะลังตัดสินใจว่าจะซื้อดอลซักสองตัว
และก้อเครียดกะวิธีจ่ายตังเนี่ยแล่ะค่ะ

- O =
ไงๆก้อ จะเข้ามาถามไถ่นะคะ
ปล แอดบล๊อคไว้นะคัฟฟ big smile

#2 By h A n a t a b i ★ on 2008-09-23 03:40

เราก็ชอบใช้จ่ายผ่าน paypal ค่ะ รับเงินสะดวกดีด้วย >w< ดีจัง แบบนี้ถ้าเราเรียนจบ กลับไทยก็คงใช้จ่ายผ่าน paypal อย่างเดียวละ ฮี่ๆๆๆๆๆ XDDDDD

#1 By Dr.Seiji on 2008-09-23 02:52