free html hit counter


ฮ่าๆๆๆ สวัสดีค่า ^^ ตั้งชื่อตอนอะไรของมันเนี่ย ช่วงนี้จิตตกหลังเผลอใช้เงินอีลุ่ยฉุยแฉกเกินลิมิตทั้งที่ตอนนี้ยาจกเนื่องจากมาเรียนต่ออยู่ค่ะ งานการไม่ได้ทำ ขาดรายได้แต่ดันหลั่นล๊าร่าเริงซื้อนู่นซื้อนี่ซะเพลินค่ะ หากท่านใดคิดจะซื้อ bjd ช่วงนี้ เรียนให้ทราบว่าถ้าไม่ได้ถึงขนาดรักชอบใครเป็นพิเศษ รอเทศกาลคริสต์มาสดีกว่านะคะ ช่วงนั้นทั้งลดทั้งแถมเพียบเลยค่ะ

กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า ก่อนจะเล่าต้องบอกก่อนว่า ffman ไม่ได้เชี่ยวชาญทั้ง Luts (เจ้าของแบรนด์ Delf) และ Fairy Land (เจ้าของแบรนด์ FeePle) ซึ่งจะว่ากันตามตรงคือไม่เคยได้สั่งของสองยี่ห้อนี้เลยค่ะเนื่องจากชอบ bjd หน้าโหดซะส่วนใหญ่ (เนียลคุงสะดุ้งโหยง) เว้นรุ่นเดียวที่รักชอบเป็นพิเศษและคิดว่าซักวันจะสอยมาให้ได้แต่ก็ไม่เคยทัน เนื่องจากมัน Limited ทุกที นั่นคือ BREAKAWAY (ต้องเขียนด้วยตัวใหญ่ทุกตัวด้วยเร้อ?) ซึ่งตรงสเป็คอย่างแรง!

บอกเล่าเกี่ยวกับ BREAKAWAY ซักนิดนะคะ

เขาคือโมเดลที่แค่ชื่อก็ประหลาดล้ำกว่าตัวอื่นแล้ว ด้วยดีไซน์โดดเด่นงามล้ำลึก BREAKAWAY จึงมีคนขายต่อด้วยราคาสูงมากชนิดที่วงการ bjd เกาหลีตกตะลึงค่ะ (แต่เทียบกับ Volks ก็ถือว่าธรรมดานะคะ) ออกมาแล้ว 3 รุ่นการผลิตคือ 1st edition ซึ่งเป็นรุ่นที่ ffman หลงรักและเกือบซื้อต่อมาด้วยราคาที่เฉพาะหัวก็เกือบซื้อ bjd ใหม่ได้ทั้งตัว (โชคดีที่เงินไม่พอเลยไม่ได้ซื้อค่ะ) ต่อมาคือ 08 BREAKAWAY เห็นคนพูดถึงกันจัง ไม่เคยเห็นล่ะค่ะ และล่าสุดที่กลายมาเป็น FeePle BREAKAWAY คือรุ่นที่ผลิตออกมาพร้อม Luts BREAKAWAY Bloody Valentine ที่ขายไปก่อนหน้านี้นะคะ เอาเหอะค่ะ...จะรุ่นไหนก็ตาม สรุปว่าหายากทุกรุ่นล่ะค่ะ

เรื่องที่จะเล่าให้ฟังวันนี้คือปัญหาระหว่าง Luts ซึ่งน่าจะเป็นตัวแทนจำหน่าย bjd ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี กับ Fairly Land บริษัทซึ่งเป็นทีมนักปั้นและออกแบบ bjd ค่ะ ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า “ตัวแทนจำหน่าย” อาจจะไม่ได้ปั้นหรือออกแบบเองก็ได้ แต่หลักๆ คือรับมาขาย จะตั้งชื่อว่ายังไงก็ตามใจเขา จะขายกี่ตัวก็ตกลงกับคนผลิตเอง ส่วน “ผู้ผลิต” อาจจะขายเองหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับว่าตกลงกับตัวแทนจำหน่ายยังไงนะคะ

เล่าแบบรวบรัดตัดความคือ “เขางอนกัน” นั่นเอง

...รู้สึกจะรวบรัดไป เอาใหม่ๆ ค่ะ เรื่องของเรื่องคือ Delf BREAKAWAY ที่ Luts ปล่อยออกมาแบบ Limited คือจำนวนจำกัด ดันไปโผล่ขายอยู่ที่ Fairy Land!! มันก็เป็นเรื่องสิคะ...เพราะทาง Luts ฉุนขาดเนื่องจากเขาต้องการให้ BREAKAWAY เป็นของหายากจำนวนจำกัด เล่นเอามาขายเองไม่บอกก่อนแบบนี้ก็แย่สิ คนซื้อไปเก็บกำไรก็แอบฉุนเพราะแทนที่จะปั๊มราคาขึ้นไปได้สูงๆ กลับมีคู่แข่งมาเป็นทางเลือกให้สั่งเพิ่มเสียแล้ว

มันคือเรื่องของการชิงตลาดกันนั่นแหละค่ะ

อย่างไรก็ตาม Luts ให้เหตุผลที่ฉุนว่าเอาชื่อ Delf ไปใช้ทั้งที่แฟนๆ ของ Delf ภักดีต่อ Luts จึงเป็นการกระทำที่หยามแฟนๆ Luts อย่างมาก...อะไรทำนองนั้น เนื่องจาก ffman ไม่เคยมี Luts จึงไม่ได้รู้สึกอะไรค่ะ แต่คนที่ภักดีก็คงมีเยอะ อาจจะรู้สึกฉุนแทนกันบ้างเป็นธรรมดา (มั้ง)

ผลโดยสรุปจาก คดีพิพาท BREAKAWAY คือทาง Fairy Land ออกมาขอโทษ Luts ทางหน้าเวบไซต์ของตัวเองที่ไม่ได้แจ้ง Luts กับนักสะสม bjd คนอื่นๆ ก่อนที่จะวางขายตูมเลย จะผิดพลาดหรือแกล้งโง่เราก็ไม่อาจรู้ได้นะคะ โลกของธุรกิจไม่มีพระเอกและผู้ร้ายหรอกค่ะ มันเป็นเรื่องของ money issue ล้วนๆ คือใครขัดผลประโยชน์กันมันก็ต้องมีคนบรรลัยบ้างค่ะ แต่งานนี้ Luts ก็ยังบอกว่า Fairy Land เจตนาไม่บ