Volks: Intro to FCS & SD database

posted on 17 Nov 2008 03:12 by dollfie in About-Dollfie

 

Web Board Link  free html hit counter


บทความนี้ทั้งหมดแปลเนื้อหาและนำภาพมาจาก >>angelden.net<< และ Volks ค่ะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ยังไม่สบโอกาสถ่ายรูปลูกตัวเอง ประกอบกับสนใจ Volks ขึ้นมาเนื่องจากหลงบอดี้ SD17 จนโงหัวไม่ขึ้นค่ะ ที่แย่กว่านั้นคือหลง "ขา" ค่ะ!! ขาสวยมากกก!! ไปเห็นจาก 4D นะคะ ภาพนี้เลยค่ะ

 

ไม่รู้ตรงสเป็คเข้าอย่างจังหรือเปล่าถึงกับเก็บไปฝันเลยค่ะ ประกอบกับต้องขอบคุณ ท่าน Helvete เป็นอย่างสูงที่มาถามไถ่พูดคุยเรื่อง SD17 กับ ffman ทำให้ยิ่งหาข้อมูลก็ยิ่งหลงไปเรื่อยๆ ตอนนี้ท่าน Helvete ได้ครอบครอง SD17 Hikaru Genji เป็นที่แน่นอนแล้ว ขอแสดงความยินดีด้วยค่า!! และขอบคุณที่สร้างแรงบันดาลใจให้ ffman นะคะ จึงตั้งหน้าตั้งตาหาความรู้เกี่ยวกับบริษัทนี้เสียหน่อยค่ะ ว่าทำไมเขาจึงเป็นบริษัท bjd อันดับหนึ่งในญี่ปุ่น (และเดาว่าคงเป็นอันดับหนึ่งในโลกด้วยค่ะ)


Volks Inc. คืออะไร?

Volks คือบริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย bjd แห่งหนึ่งในญี่ปุ่นค่ะ ปัจจุบันมีร้านสาขาจำหน่าย bjd รวมโชว์รูมอยู่ถึง 20 ร้าน มีบริษัทพันธมิตร 2 เจ้าคือ Zoukei-mura Inc. ซึ่งทำหน้าที่หลักในการออกแบบและปั้นขึ้นรูป bjd เพื่อส่งให้ Volks ผลิตและจำหน่ายค่ะ อีกแห่งคือ Virginal Art Co.,Ltd เป็นผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อีกเจ้าหนึ่งของ Volks นะคะ มีเอเจนซี่สำหรับออร์เดอร์ต่างชาติอยู่ที่ไต้หวัน และมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 2 เจ้าอยู่ในอเมริกาค่ะ


Tenshi no Sato kachu-an คืออะไร?

เท่าที่อ่านดูก็คือเหมือนเป็นสาขาใหญ่ของ Volks ที่เกียวโตค่ะ เป็นที่ตั้งร้านขายของและสมาคมคนรัก dollfie อยู่ในอาคารสี่ชั้นท่ามกลางสวน โดยชั้น B1F เป็นพิพิธภัณฑ์และร้านค้า

 

ชั้น 1F ก็มีพิพิธภัณฑ์และล็อบบี้ เห็นรูปแล้วขอบอกว่ามันหรูโอเวอร์มาก! เราสามารถพาลูกๆ เรามานั่งพร้อมกับดื่มชากินขนมในคาเฟ่ได้ด้วย ดูราคาแล้วไม่แพงโอเวอร์นะคะ เครื่องดื่ม 300 เยนหรือเค้กเซ็ต 680 เยน (เกือบ 400 บ.) ราคามาตรฐานญี่ปุ่นละมั้งคะ พอๆ กับที่ลอนดอนนี่เลยค่ะ

ชั้น 2F และ 3F เป็นพื้นที่จัดแสดงค่ะ มี dollfie รุ่นต่างๆ โชว์ไว้ยั่วน้ำลายเรามากมาย

ชั้น 4F ก็เป็นจุดชมวิวค่ะ ภายนอกเป็นสวนซึ่งแค่เห็นก็ทราบแล้วค่ะว่าของที่ขายใน Volks จะแพงซาดิสต์ขนาดไหน มัน...สวยมากกกก!!

นอกจากนั้นก็ยังมี Beauty Salon ซึ่งเป็นร้านเสริมสวยสำหรับเหล่าลูกๆ ของเราด้วยค่ะ แม้แต่มีปัญหาอื่นๆ เช่น ยืนไม่แข็ง ขยับไม่คล่อง ฯลฯ เอามาให้เขาเช็คได้เลยนะคะ กระทั่งเปลี่ยนอีลาสติกหรือติดขนตา เปลี่ยนตา เขาทำได้หมดค่ะ เป็นบริการหลังการขายที่แจ่มแจ๋วจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเรานึกอยากไปก้ไปได้เลยนะคะ เราต้องจองล่วงหน้าก่อนไปด้วยค่ะ!! เขาจองกันวันต่อวันอีกต่างหาก คือจองวันนี้ พรุ่งนี้ไป จะพาใครไปด้วยต้องลงทะเบียนก่อนเช่นกันค่ะ โคตรแห่ง premium ค่ะ!


 Tenshi no Sumika คืออะไร?

ที่นี่คือ Volks Dollfie Salon "Angel's Nest" ค่ะ เป็นเหล่าร้านสาขาของ Volks ซึ่งมี 19 แห่งทั่วญี่ปุ่น จำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ bjd ทั้งหมดเลยค่ะ แน่นอนว่าเราสามารถสั่ง FCS (Full Choice System) หรือ dollfie ทั้งตัวได้ที่นี่เช่นกัน แถมยังมีตัวอย่างโชว์ให้ดูบานทุ่ง ใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อาจจะเช็คเวบไซต์นะคะว่าใกล้ร้านสาขาของเขาหรือเปล่า สามารถแวะไปช็อปได้ค่า

 

FCS สามารถสั่งได้เฉพาะลูกค้าที่อยู่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ ถ้าเราไปเที่ยวแล้วบอกจะเอา เขาไม่ให้สั่งค่า

พอรู้จัก Volks คร่าวๆ แล้วนะคะ เท่าที่เห็นก็พอนึกออกค่ะว่าเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ของ hobby toys และ models ในญี่ปุ่นชัวร์ๆ หากเป็นเครื่องสำอางก็ประมาณ Sisley หรือ La Mer เลยค่ะ คือคุณภาพดี ราคาสูง มีตัวที่เหมาะกับคนที่มีตังค์แต่อยากดูเอ๊าะเช่นป้าแก่อย่าง ffman ค่ะ T_T ส่วน bjd เกาหลีก็เป็นแบรนด์กลางๆ อย่าง Lancome หรือ Estee Lauder ซึ่งใช้ดีสำหรับคนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของดีเลิศที่สุดในโลก ดีพอประมาณก็แจ่มมากแล้ว แต่แบรนด์ bjd จีนซึ่งคุณภาพด้อยสุดในวงการก็ใช่ว่าไม่ดีนะคะ ดีในระดับที่ยอมรับได้เช่นกัน ความรู้สึกประมาณแบรนด์ที่ขายตาม Tesco หรือ Boots น่ะค่ะ คือไม่แพง ดีพอใช้ ไม่ต้องดีอะไรนักหนาเพราะหน้าฉันดีอยู่แล้ว

พอนึกภาพออกนะคะ ใช่ว่าของแพงและดีที่สุดจะดีสำหรับเราเสมอไปค่ะ บางทีก็ไม่ค่อยดีกับกระเป๋าตังค์เราเท่าไหร่นัก เลือกของที่เหมาะกับเราและเล่นได้อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องใส่ไว้ในกล่องเพราะกลัวเปื้อนดีกว่าค่ะ


FCS คืออะไร?

เวลาเราจะสั่ง dollfie จาก Volks ซักตัว เริ่มต้นเราก็เมาหมัดแล้วค่ะเพราะเขาไม่ได้มี catalog ให้เลือกง่ายๆ เหมือน bjd ของเกาหลี อุปสรรคอันนี้จะว่าเป็นข้อเสียก็คงใช่ เพราะลูกค้าใหม่เข้าถึงยากค่ะ (มันเข้าใจยากนี่นา) แต่คิดอีกทีก็ถือเป็นจุดแข็งเพราะทำให้ชุมชนคนเล่น Volks รู้สึกเหมือนแตกต่างจากคนอื่น ยิ่งเข้าใจยากๆ สั่งยากๆ ก็ยิ่งเห็นคุณค่ามากขึ้นค่ะ ดังนั้น accessibility ไม่ดีแต่ brand loyalty แจ่มค่ะ เหมาะกับของราคาสูงอย่าง Volks ถูกต้องแล้ว

FCS ย่อมาจาก Full Choice System ค่ะ ภาษาญี่ปุ่นคือ furucho (ฟุรุโช คำย่อของฟูลชอยส์ - ฟุรุโชสุ) เป็นระบบการจัดหมวดหมู่ของ Volks บริษัทเดียวเลยค่ะ (ไม่มีใครใช้ตาม) ซึ่งช่วยอำนวยสะดวกในการเลือกหยิบส่วนต่างๆ มาประกอบเป็นลูกๆ ที่น่ารักของเราได้อย่างอิสระ แน่นอนว่าการแต่งหน้าก็เช่นกัน เราสามารถรีเควสต์ได้ตามใจเราเลยค่ะ ดังนั้น dollfie ที่เราได้จาก FCS อาจเรียกได้ว่ามีหนึ่งเดียวในโลกจากการเลือกของเราเอง แต่เราไม่สามารถขอให้เขาปรับแต่งเรซิ่นได้นะคะ เช่น เหลาจมูก กลึงโหนกแก้ม เขาไม่ยอมเลยค่ะ

Volks แบ่ง FCS system ออกเป็น 3 แบบตามขนาด dollfie คือ MSD, SD10, และ SD13 นะคะ เรียกจากเล็กสุดไปใหญ่สุดค่ะ

หลังจากกรอกเอกสารการสั่ง FCS ยุ่บยั่บเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนแล้ว เราต้องใช้เวลารอประมาณ 1 เดือนสำหรับรุ่นไม่แต่งหน้าจึงจะได้ของค่ะ ถ้าแต่งหน้าด้วยก็ 2 เดือนนะคะ และสำหรับคนที่สั่งผ่านร้านใน LA อเมริกา ก็ต้อง 3 เดือนโดยประมาณค่ะ


 สมมุติจะสั่ง FCS SD13 boy ซักตัว

สิ่งแรกที่อยากรู้ก่อนเริ่มสั่งคือราคาแน่ๆ เลยค่ะ ราคานี้ยังไม่รวมภาษี 5% นะคะ ราคาของแต่ละแห่งต่างกันนิดหน่อยค่ะ ที่ Japan Sumuka (ร้านเล็ก) คือ 87,000 เยน ($870 หรือ 31,000 บาท) ที่ Japan Sato (ร้านใหญ่) 82,000 เยน ($820) และที่ LA $902 แต่ภาษี 8.25% นะคะ แบบว่า...DoT รวมแต่งหน้าด้วยยังไม่ถึง $600 เลยค่ะ จะเห็นว่าราคาต่างกันเยอะมากๆๆๆๆ

หลังจากนั้นก็เลือก Skin tone ค่ะ หลักๆ มี 3 ผิว คือขาว ปกติ และผิวแทน ผิว "ปกติ" หรือ normal รู้สึกว่าของใหม่จะใช้คำว่า "pureskin" ค่ะ ซึ่งเขาว่าจะดูนุ่มนวลกว่าผิวรุ่นเก่าหน่อย และตอนหลังจะพ่นกัน UV มาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

ต่อมาก็เลือก Head Molds หรือศีรษะนะคะ ไม่จำเป็นต้องเลือกหัวผู้ชายใส่ตัวผู้ชายเท่านั้นค