Carmine face-up project

posted on 03 Dec 2008 08:35 by dollfie in Dollfie-Images

 

Web Board Link  free html hit counter


สวัสดีค่ะ กลับมาอย่างรวดเร็วแม้เป็นช่วงก่อนสอบ เนื่องจากงานอดิเรกใหม่ระหว่างอู้อ่านหนังสือก็คือแต่งหน้าให้ลูกค่า!!! อันที่จริงก็เพราะปริมาณสีที่ซื้อมาเล่นมันเยอะมากๆๆๆ ไอ้เรารึก็ไม่มีพรสวรรค์ทางศิลปะเอาซะเลย จะเอาไประบายภาพวาดก็คงไม่เวิร์ค ก็เลยเอามาแต่ง bjd เล่นซะเลย แต่งแล้วลบแล้วแต่งใหม่ไปเรื่อยๆ...นี่คือเป้าหมายค่ะ

โปรเจกต์นี้จึงเริ่มต้นจากการหาหัวราคาถูกสุดชีวิตมาแต่งทิ้งแต่งขว้าง และหัวที่หามาได้คือ...แอ่น แอนแอ๊น!!... SSDF Summer Event '08 man ซึ่งเป็นหัวของแถมช่วงไหนซักช่วงจาก Luts ค่ะ ได้มาในราคา $45 (ราคาตลาดคือ $90-100) ยืมภาพจาก DoA มานะคะ

 

เป็นหัวที่...เหมือนจะลงตัวนะคะ หน้าตาดูดี แต่ไม่ทราบเป็นยังไงมีแต่คนอยากขายค่ะ เท่าที่ดูใน DoA หาที่แต่งออกมาแล้วดูดียากเหลือเกิน เดาว่าเพราะปากเหมือนโดนมดตะนอยต่อยมา (เจ่อมาก) และตาที่เหล่าเต้งเล็กสุดๆ กับโหนกคิ้วที่หลอกล่อให้คนวาดคิ้วสูงเกินไปจนผิดส่วน เป็นเหตุให้ราคาไม่สูงมาก เหมาะกับโปรเจกต์แต่งหน้าลูกของ ffman มากค่ะ

รูปที่ 1 พอแต่งแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ อันนี้ภาพจาก Luts

 

อัพวันนี้ขออุทิศให้ท่านที่เพิ่งลองแต่งหน้าลูกเองนะคะ เข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีค่ะ...มันยากมากกกกก

และนี้คือวิธีแต่งหน้าแบบป่าเถื่อนค่ะ!!

โปรดอย่าเลียนแบบถ้าใจไม่ถึง เป็นมวยวัดขนานแท้ค่ะ 

รูปที่ 2 เริ่มที่อุปกรณ์อย่างคร่าวๆ ไม่ต้องซื้อทุกอย่างนะคะ! อันนี้ ffman ซื้อเก็บเล็กผสมน้อยมาเรื่อย พอขุดมาจะใช้ถึงรู้ว่ามันเยอะ (เกินไป) ค่ะ

ประกอบด้วย

1.) Mr.Leveling Thinner ใช้ลบเมคอัพและ MSC ได้ค่ะ เป็นตัวทำละลายสีและเคลือบในตระกูลที่ไม่ละลายน้ำแต่ละลายในทินเนอร์ ต่างจาก Mr.Thinner (ไม่เลเว่ล) ตรงที่แห้งช้ากว่าค่ะ มีเวลาให้เราเอาแปรงสีฟันไถๆๆ ลบๆๆๆ ก่อนสีจะแห้งติดหน้าไปอีกรอบ

2.) Mr.Topcoat (flat-matt) ไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ เป็นเคลือบที่ไม่ทำให้สีที่พ่นทับเปลี่ยน ให้ความขาวปุยและไม่เงาค่ะ ffman ใช้พ่นรองพื้นก่อนระบายสี และพ่นบอดี้ให้ดูขาวปุยๆ ไม่ขึ้นเงา

3.) Mr.Superclear UV cut flat ท่องให้ครบนะคะ เรานิยมเรียก MSC ค่ะ เป็นตัวเคลือบรุ่นไม่ละลายน้ำแต่ละลายในทินเนอร์ มีฤทธิ์ปกป้อง UV ไม่ให้ทำลายเรซิ่นจนเหลือง และปกป้องเมคอัพไม่ให้ละลายน้ำ มีฤทธิ์ชักเงานิดหน่อยค่ะ

4.) Magic Sponge ของ 3M ราคา 46 บ.หาซื้อได้ที่ B2S ใช้ลบรอยเปื้อนจากพาสเทลได้ค่ะ มันคล้ายกระดาษทรายที่ละเอียดมาก ดังนั้นถ้าขัดไปแรงๆ ผิวเรซิ่นจะเป็นรอยเหมือนขนแมวได้นะคะ

5.) กระดาษทิชชู่ เลือกแบบหนาๆ หน่อยค่ะ เอาไว้ซับๆๆๆ อันนี้ ffman ใช้ kitchen towel เลยค่ะ เป็นทิชชู่หนาที่ใช้ในครัว แผ่นยักษ์และซับน้ำได้ดี

6.) สีอครีลิกของ Liquitex รุ่นนี้ละลายน้ำได้ค่ะ ซึ่ง...ไม่เหมาะกับการใช้เมคอัพเท่าไหร่นะคะเพราะมันไม่ทนนี่ล่ะค่ะ แต่เอามาแต่งเล่นเองจึงไม่คิดอะไร ซื้อมาแต่แม่สีค่ะ แต่หลอดดันใหญ่ยักษ์อย่างกับโฟมล้างหน้า

7.) จานสีพลาสติก ใส่สีอครีลิกรุ่นละลายน้ำได้นะคะ ไม่ควรใช้ใส่ทินเนอร์เพราะละลายพลาสติกค่ะ แต่...ก็ไม่ได้ละลายทะลุจนน่ากลัวแบบน้ำกรด ถ้าเป็นสีละลายทินเนอร์ใช้กระดาษเป็นจานสีจะดีกว่าค่ะ

8.) สีอครีลิกของ Volks รุ่นนี้เป็นสีมาตรฐานเอิร์ธโทนนะคะ มีทินเนอร์ตัวทำละลายสีให้ 1 ขวดจิ๋วเอาไว้ผสมสีให้จางลงค่ะ (มันผสมน้ำไม่ได้ใช่มั้ยคะเนี่ย) ไม่ค่อยได้ใช้เลยค่ะ แบบว่าใช้รุ่นผสมน้ำถนัดมือกว่า

9.) Tamiya enamel X-22 clear เป็นตัวเคลือบเพื่อชักเงาเหมือนลิปกลอสค่ะ หาซื้อได้ในเซนทรัลหรือโรบินสันแผนกของเล่นตรงตู้โมเดล ถ้าไม่ชอบเงาๆ ก็ไม่ต้องใช้นะคะ

10.) Humbrol Maskol ไม่ต้องซื้อก็ได้นะคะ มันคือมาสค์แบบน้