free html hit counter


สวัสดีค่ะ ^^ นานๆ โผล่มาทีก็พาเอาเรื่องตื่นเต้นมาฝากซักทีค่ะ วันนี้จะกล่าวถึงเรื่อง "ของเลียนแบบ" ซึ่งมีในวงการ bjd นานโขแล้วเพียงแต่ส่วนใหญ่เป็นปัญหาในจีน แต่บัดนี้ปัญหาของเลียนแบบเริ่มเข้ามาระบาดในไทยบ้างแล้ว จึงขออนุญาตกล่าวถึงอย่างเป็นกลางที่สุด พยายามจะไม่ซัดทอดหรือเหมารวมใคร แต่ใครทำชั่วก็ขออนุญาตด่าหน่อยนะคะ

เรื่องนี้ต้องขอบคุณคุณตุ๊กตาและคุณ armi ที่ส่งข่าวให้ทราบค่ะ ขออนุญาตเอ่ยชื่อด้วยความขอบคุณและความเคารพอย่างสูง ทั้งสองท่านก็พลาดท่าเสียทีให้ bjd เลียนแบบนี้ไปเสียแล้ว ขอบคุณสำหรับข้อมูลต่างๆ ที่เล่าให้ ffman ฟังนะคะ ทำให้ ffman อยากขุดคุ้ยเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของอีกหลายๆ ท่านในอนาคต ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

 
 
ก่อนอื่นต้องเคลียร์คำว่า "ของเลียนแบบ" ก่อน
 
การเลียนแบบมีหลายความหมายค่ะ อาจหมายถึงพยายามทำให้เหมือนทุกอย่างกระทั่งวัสดุที่ใช้ ชนิดที่ถ้าไม่ใช่เซียนจริงก็แยกยากพอดู (เช่น กระเป๋าเกรด AAA), เลียนแบบหน้าตาสินค้าแต่เปลี่ยนตราสัญลักษณ์นิดหน่อย (เช่น Esprit เป็น Espirit), เลียนแบบตราสัญลักษณ์แต่คิดแบบเอง (เช่น กระเป๋าหลุยส์รุ่นที่ไม่มีจริงในโลกนี้) ฯลฯ แต่ bjd เลียนแบบที่ ffman จะกล่าวถึงคือเฉพาะการเลียนแบบศีรษะ บอดี้ ระบบข้อต่อเป็นหลักค่ะ เรซิ่นจะคุณภาพเป็นยังไง หรือจะติดยี่ห้อของที่ก็อปมาหรือไม่ไม่สน ถ้าหน้าเหมือนหรือคล้ายๆ เราจะขอเรียก "ของเลียนแบบ" ทั้งหมดนะคะ (บางอารมณ์ขออนุญาตเรียกสั้นๆ ว่า "ของปลอม" นะคะ มันพิมพ์สั้นกว่าน่ะค่ะ ซะง้าน) 
 
bjd ปลอม ณ สะพานเหล็ก
 
ขอบคุณคุณตุ๊กตาและคุณ armi ที่เล่าประสบการณ์ให้ ffman ฟังค่ะ
 
เรื่องของเรื่องคือประมาณเดือนก่อน (ก.ค.52) คุณตุ๊กตาไปพบ bjd ผู้หญิงสูง 41cm ที่ร้านหนึ่งในสะพานเหล็กค่ะ คุณตุ๊กตาสอบถามเจ้าของร้านและได้ความว่าชื่อซีซ่าดอลล์ นำเข้าจากจีน เป็นของใหม่ ราคา 6,500 บ.แต่ถ้าเอาชุด วิก รองเท้าด้วยก็ 9,500 บ. ที่น่าแปลกคือคนขายไม่ค่อยยอมบอกข้อมูลเท่าไหร่ (ออกแนวปิดบัง) แต่ความที่อยากได้ bjd อยู่เป็นทุนและเห็นว่าราคาถูกกว่าซื้อจากเกาหลีเกือบครึ่งหนึ่ง ท่านจึงตัดสินใจซื้อมาค่ะ
 
ต่อมา คุณ armi ไปเที่ยวสะพานเหล็กและเห็น bjd ผู้หญิงสูง 41cm ด้วยเช่นกัน ครั้งนี้คนขายเป็นคุณป้าออกมากล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า "ลูกชายทำเอง หล่อแบบเอง" (แต่ไม่ได้บอกว่าคิดแบบเองหรือก็อปมา) สรุปว่าเป็นของเมดอินไทยแลนด์ ตามเซนส์ของเรา การ "ทำเอง" หมายถึงออกแบบเองด้วยค่ะ แต่สำหรับพวกคนขายที่เห็นว่าการก็อปงานคนอื่นเป็นเรื่องปกติ การทำเองหมายถึง "ก็อปเอง" นะคะ ดังนั้นถ้าเขาบอกว่าทำเองโปรดอย่าเพิ่งเชื่อว่าออกแบบเองค่ะ ป้าคนขายบอกราคาเท่ากับที่ขายให้คุณตุ๊กตา ในที่สุดด้วยความรักและเอ็นดูเช่นกัน คุณ armi จึงซื้อมาค่ะ
 
ปรากฏว่าลูกสาวของทั้งสองท่านมีใบหน้าเหมือนกันเปี๊ยบ! ภาพนี้คือ "ยูกิจัง" ลูกสาวของคุณ armi นะคะ  
 
 
 
ชมภาพยูกิจังและรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ >>blog คุณ armi ค่ะ<< ยูกิจังลูกสาวที่คุณ armi รักและเป็นลูกสาวคนแรกที่ได้มาเลี้ยงดูค่ะ สวยและน่ารักใช่ไหมคะ ^^ แต่เมื่อคุณ armi กรุณาถ่ายรูปมาฝาก หลายท่านเริ่มตั้งข้อสังเกตว่ายูกิจังค่อนข้างคล้ายกับ Kid Delf Ani ณ Luts มากจนน่ากลัวค่ะ
 
 
ffman ไม่ได้เห็นตัวเป็นๆ ของทั้งสองแบบนะคะ แต่เทียบจากภาพถ่าย โมลด์ศีรษะ บอดี้ มือ เท้า ข้อต่อต่างๆ >> เหมือนกันมากค่ะ
 
เป็นไปได้หรือไม่ว่านี่คือ "ของเลียนแบบ" ที่ทำเลียนแบบ Kid Delf Ani?
 
หากเป็นของเลียนแบบจริง ตกลงเธอมาจากจีนหรือผลิตในไทยกันแน่?
 
หากเธอผลิตในไทยจริง ffman ยืนยันว่าสถานการณ์ bjd ในไทยกำลังเข้าสู่วิกฤตแน่ค่ะเพราะเราจะกลายเป็นหนึ่งในรายชื่อประเทศที่ ผลิต "ของเลียนแบบ" เทียบเท่าจีนและเวียดนามทันที คือคนชาติอื่นเขาไม่ได้รู้จักไทยแลนด์นะคะ เขามักจะเหมารวมเอาจากวัฒนธรรมที่เห็นในชาติ คือถ้าคนไทยปล่อยให้มีของปลอมขายกันเกร่อได้ คนไทยส่วนใหญ่ก็คงเป็นนักละเมิดลิขสิทธิ์แน่ๆ >> อันนี้เรียก automatic thought คือเขาจะฝังใจอย่างนี้ไปเรื่อยค่ะ แต่เราทราบดีว่านักเล่น bjd หลายท่านในไทยเป็นอาร์ติสท์แต่งหน้ามือดี ตัดชุดเยี่ยม ทำเครื่องประดับเจ๋ง ดังนั้นในอนาคตมีโอกาสออกแบบและปั้น bjd เองได้สูงเลยค่ะ
 
เราจะมาตัดอนาคตคนไทยด้วยกันแค่เพราะปล่อยให้คนมักง่าย (ที่มันอาจไม่ได้ชอบ bjd เลยด้วยซ้ำแต่อยากได้เงินจนหน้ามืด) เพียงกลุ่มเดียวทำเรื่องขึ้นมาเงี้ยเหรอคะ ffman ไม่ได้คิดว่านี่ "ไม่ใช่เรื่องของกรู" แม้แต่น้อยค่ะ คนที่เอาไอเดียของผู้อื่