free html hit counter


สวัสดีค่า กลับมาอีกครั้งกับรีวิวแต่งหน้า bjd ฉบับมวยวัดภาคสอง เรื่องของเรื่องก็คืออยากรู้ว่าสีอครีลิกยี่ห้อใหม่ที่ซื้อมามันโอเครึเปล่า ถ้าโอเคจะได้แนะนำให้หลายๆ ท่านใช้ค่ะเพราะราคาก็ไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับ Volks มาชมรีวิวเลยนะคะ

หน้า 1 เริ่มแรกก็คือเอหัวที่มีเมคอัพเดิมค้างอยู่มาก่อนค่ะ เหยื่อวันนี้คือ DOI Luke ซึ่ง ffman ไม่ชอบปากบนบางๆ ของเธอก็เลยจัดการเหลาไปรอบนึงเพื่อให้ริมฝีปากบนดูหนาขึ้น แล้วก็ลองแต่งหน้าโดยยังไม่ได้ใช้พาสเทล ออกมาก็สวยประมาณนึงค่ะ แต่วันนี้เราจะลบเพื่อลองสี!

 

หน้า 2 นี่คือบรรดาอุปกรณ์ที่ใช้ค่ะ สีที่เพิ่งซื้อคือยี่ห้อ Americana ด้านขวาสุดนะคะ เป็นสีพาสเทลละลายน้ำค่ะ ด้านซ้ายของซีคือ Brush & Blend ซึ่งทำให้สีแห้งช้าลง ส่วนถัดมาอีกคือ pearlizing medium เป็นตัวทำละลายที่เป็นมุกค่ะ เอามาเผื่อว่ามุกมันจะสวย

 

ของอื่นๆ ก็คุ้นหน้ากันดีนะคะ เรียงจากซ้ายบนคือ magic sponge ของ 3M, ทิชชู่, MSC, Mr.Topcoat, Leveling thinner, กลับมาซ้ายกลางคือสีอครีลิก Volks, ยางลบ, กระดาษแข็งๆ เอาไว้ผสมสี, สีพาสเทลของ Volks, soft pastel ของ Winsor&Newton, Tamiya X-22, ด้านล่างคือสารพัดพู่กันและกระดาษทรายของ Tamiya ค่ะ

หน้า 3 เริ่มต้นด้วยการล้างเมคอัพเดิม คนที่ล้างเครื่องสำอางบ่อยๆ คงพอทราบค่ะ วิธีคือใช้ทิชชู่ชุบทินเนอร์แฉะพอประมาณวางโปะไว้ที่เบ้าตา (เพราะเมคอัพหลุดยาก) ซักพักนึงพอมันเริ่มละลายก็ค่อยเช็ดออกค่ะ บริเวณอื่นที่เมคอัพไม่หนามากก็เช็ดผ่านได้เลยนะคะ เช็ดซ้ำหลายๆ เที่ยวจนกว่าจะสะอาด

 

ด้านในเบ้าตา รูจมูก มุมปาก หรือบริเวณที่เข้้าไม่ถึงอาจจะใช้คอตตอนบัดและไม้จิ้มฟันเป็นตัวช่วยค่ะ

หน้า 4 เอี่ยมขึ้นระดับนึงแบบนี้ จะเห็นว่าสีตรงปากที่ ffman โมไปยังไม่เรียบร้อย เพราะครั้งก่อนยังไม่ได้ขัดแต่งด้วยกระดาษทรายละเอียดน่ะค่ะ ดังนั้นเราจะมาขัดเพื่อให้ผิวเนียนและสีสม่ำเสมอนะคะ

 

หน้า 5 อุปกรณ์ค่ะ ควรใส่หน้ากากกันฝุ่นทุกครั้งนะคะเพราะฝุ่นเรซิ่นเขาว่าอันตราย ส่วนน้ำเนี่ยเอามาเช็ดฝุ่นนี่ล่ะค่ะ ไม่ใช่เพราะเป็นกระดาษทรายน้ำแต่อย่างใด

 

หน้า 6 แต่งด้วยกระดาษทรายจากเบอร์หยาบเป็นเบอร์ละเอียดขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายผิวจะเรียบขึ้นค่ะ พ่น Mr.Topcoat ซักรอบเพื่อให้ติดสีพาสเทลดีขึ้นค่ะ

 

หน้า 7 ทีนี้ก็มาแรเงาเพื่อทำคิ้ว ไปอ่านเจอว่าทำคิ้วใช้แรเงาเอาก็ล่าย (เพิ่งทราบ) ขูดสีน้ำตาลและดำมานิดหน่อยนะคะ จะได้ผสมกันเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ

 

หน้า 8 หลังจากนั้นใช้พู่กันปลายแบนค่ะ อันนี้ซื้อจากตลาดนัดแบบ 10 อันยี่สิบบาทมา (ก็ไม่มีตังค์ซื้อของแพงนิ) มันห่วยค่ะเพราะปลายเป็นพลาสติกแข็งๆ แต่ก็อะนะ..ทนใช้ไปก่อน วิธีทำให้มันอมผงสีเยอะๆ และปัดติดคือต้องให้มันไม่กระจาย ffman เลยเอาสก็อตเทปติดตรงโคนมันซะเลย

 

หน้า 9 จุ่มสีแล้วปาดไปที่คิ้วสองข้างค่ะ ให้เป็นแนวเฉียงขึ้นเลยนะคะ หลังจากนั้นค่อยเอายางลบมาลบเพื่อแต่งให้เป็นทรงสวยๆ ค่ะ สีพาสเทลจะพ่ายยางลบนะคะ ออกง่ายเลยค่ะ ถ้าชอบแบบที่แต่งรายละเอียดได้อาจจะซื้อยางลบแบบที่เป็นเหมือนแท่งดินสอไส้เล็กๆ ก็ได้ค่ะ อันนี้ ffman ใช้อันโตเพราะเห็นมันวางอยู่ในบ้านเลยหยิบมา

 

หน้า 10 มองหลายๆ มุมให้เห็นว่าเป็นคิ้วที่เรารู้สึกโอเคก็ค่อยเตรียมสีอครีลิกเพื่อวาดเส้นคิ้วนะคะ ใครไม่ชอบคิ้วเส้นๆ (หรือมือหนัก วาดเส้นเล็กไม่ไหว) ก็เอาแค่นี้ก็ยังได้ค่ะ

 

หน้า 11 พู่กันที่จะใช้ในการวาดคิ้ว ffman ใช้เบอร์ 5/0 (ศูนย์ 5 ตัวคือเล็กกว่า 0 ไป 5 เบอร์) ยี่ห้ออะไรไม่แน่ใจแต่คิดว่าคงอยู่ในชุดสิบแท่งยี่สิบบาทที่ซื้อมาน่ะค่ะ คุณภาพใกล้เคียงพู่กันเด็กเล่น

 

หน้า 12 แต่เนื่องจาก 5/0 ยังเล็กไม่พอก็เลยเอากรรไกรตัดแต่งปลายมันเป็นแบบนี้ค่ะ คือให้เหลือปลายเป็นเ้ส้นเล็กแต่ฐานอ้วนเอาไว้เก็บสี ตอนกรีดจะได้สีไม่หมดไวค่ะ

 

หน้า 13 ทดลองให้ของใหม่ซะหน่อยซิ นี่คือสีพาสเทลผสม Brush n Blend ในอัตราส่วน 1:2 (หรือตามความต้องการว่าอยากให้ใสแค่ไหน)

 

หน้า 14 แล้วค่อยบรรจงวาดคิ้วลงไปทีละนิดบนสีที่เราปัดไว้

 

หน้า 15 ทรงคิ้วก็ตามแต่ชอบค่ะ ทีนี้พอจะเขียนขอบตา (eye liner) ให้เปลี่ยนเป็นพู่กันใหญ่ที่ใหญ่ขึ้นหน่อยนะคะ

 

หน้า 16 ffman ใช้ Volks Zoukeimura เบอร์เล็กสุด NY-01

 

หน้า 17 ปาดกริ๊บ เอิ่ม..ใส่ extender มากไปแฮะ สีใสเชียวค่ะ หลักการที่ไปอ่านของชาวบ้านมาเขาบอกว่าให้กรีดหางตาเป็นกรอบไว้ว่าเราจะเอาประมาณไหน วาดกรอบหางตามาเกือบๆถึงกลางตาแล้วก็ระบายสีในกรอบโดยให้ระบายจากกลางตาไปหางตาค่ะ เสร็จแล้วค่อยๆ ลากจากกลางตาไปหัวตา สรุปคือพยายามเริ่มจากกลางตาเสมอ

 

ขนตาล่างให้กลับไปใช้พู่กันจิ๋วเขียนคิ้วอีกครั้งนะคะ วาดเป็นไกด์ห่างๆ กันแล้วจึงค่อยลงละเีอียดค่ะ  ใครจะำำแรเงาอาจจะแรก่อนรอบนึงแล้วค่อยวาดขนตา แล้วก็แรทับอีกรอบก็ได้ค่ะ

หน้า 18 ถ้าเสร็จแล้ว ก่อนถึงปากก็พ่น Mr.Topcoat ซักรอบนะคะ บางท่านใช้ MSC แต่ ffman ไม่ใช้เพราะเวลาวาดพลาด ถ้าพ่น MSC ไว้ก่อนแล้ว ตอนลบด้วยทินเนอร์จะเป็นคราบค่ะ ส่วน Mr.Topcoat จะไม่ทิ้งคราบนะคะ

 

หน้า 19 ก่อนที่จะถึงรูปนี้ สรุปว่าก็ลบคิ้วเมื่อกี้ทิ้งและวาดใหม่อีกประมาณ 3 รอบ วนขั้นตอนเดิมไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็กลับมาที่ตอนนี้ค่ะ วาดปากเสร็จแล้วนะคะ

 

หน้า 20 ตอนระบายปากลองผสม pearlizing medium เพราะจะดูว่าวาวมั้ย แต่ ffman ดันเลือกตัวทำละลายผิดค่ะ ดัันใช้ทินเนอร์เกลี่ย (ที่จริงต้องใช้น้ำ) ผลคือปากก็เลยสีหนาไปนิด อยากได้ใสๆ หน่อยน้อ

 

หน้า 21 พ่นทับด้วย Mr.Tocoat อีกครั้งเมืื่อปากเสร็จ บางคนอาจวาดมุมปากตามชอบนะคะ ffman ชอบให้หน้ายิ้มก็เลยวาดมุมปากยกค่ะ พอสีแห้งก็ทาทับด้วย Tamiya X-22 เป็นกลอสใสทาปาก

 

หน้า 22 ตาตรง eye iner และขอบตาล่างก็ทากลอสได้ สีจะคมชัดขึ้นนะคะ