free html hit counter


 สวัสดีค่ะ กลับมาอีกรอบเป็นฉบับเรียบเรียงและถ่ายรูปใหม่ (เนื่องจากรูปเก่าหายไปหมดแล้ว) ทิ้งระยะเวลากว่า 2 ปีนับจากวันที่หาความรู้ครั้งแรกนะคะ ดังนั้นน่าเรียบเรียงคำพูดได้ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เพิ่งทราบว่าที่จริงมีหลายท่านชอบ bjd แต่เรียกไม่ถูกค่ะ ไม่รู้ว่าคืออะไร บางคนก็คิดว่าเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิคด้วยซ้ำค่ะเพราะไม่ทราบว่ามีตุ๊กตาแบบ นี้อยู่ในโลก ดังนั้นจึงขอแนะนำความรู้ทั่วๆ ไปตามที่ ffman พอจะทราบนะคะ

พื้นฐานความรู้เกี่ยวกับ Ball Joint Doll

สำหรับหลายท่านที่เพียงแค่ขึ้นชื่อภาษาอังกฤษก็งงแล้ว คำว่า Ball Joint Doll (bjd) หรือ บอลล์ จอยท์ ดอลล์ มีความหมายว่าตุ๊กตาที่ข้อต่อเป็นระบบ "บอลล์กับเบ้า" ค่ะ แต่ดั้งเดิมนั้น BJD ผลิตขึ้นในญี่ปุ่นและเกาหลี แต่ปัจจุบัน จีนและบางประเทศในฝั่งตะวันตกก็ชื่นชมจนนำไปผลิตกันบ้างแล้วค่ะ ตุ๊กตาเหล่านี้มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวมากมายซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป

 

เริ่มด้วยภาพลูกชายสุดเลิฟ แดเนียลนะคะ DOT Homme Ducan ค่ะ 

เนื่องจากคำว่า Ball Joint Doll หรือ BJD เรียกยาก ดังนั้น ffman จึงขออนุญาตใช้คำว่า BJD สำหรับเป็น technical term ในวงการเพื่อแยกจากตุ๊กตาประเภทอื่น เช่น DD บลายธ์ บาร์บี้ แตยัง ฯลฯ แต่ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านทั่วไป เพื่อความง่ายต่อการเรียน ffman จึงขออนุญาตเรียก

"ดอลฟี่"

นะคะ ทำนองเรียกแฟ้บก็หมายถึงผงซักฟอกน่ะค่ะ

ตุ๊กตาดอลฟี่ผลิตขึ้นจาก "เรซิน" ซึ่งเรซินก็ใช่ว่าหมือนกันทั่วโลกนะคะ เรซินก็มีเกรดของมันเหมือนกัน เป็นที่ยอมรับกันว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใช้เรซินชั้นดีในการผลิตดอลฟี่ ผิวของดอลฟี่ จึงเรียบเนียนและสวยเหมือนผิวคนจริงๆ ยามถ่ายภาพ (แต่ตอนจับจะแข็งนะคะ)

นอกจากเรซินแล้ว "สีของเรซิน" ก็มีความสำคัญเช่นกันค่ะ ดอลฟี่แต่ละบริษัทจะมีสีผิวเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เช่น Luts จะขาวเหลืองเหมือนผิวคนเอเชียจริงๆ ส่วน DoD จะขาวชมพู กระทั่งในบริษัทเดียวกันแต่ต่างช่วงเวลาก็อาจได้สีเรซินต่างกันได้ อันไหนสวยไม่สวยก็ขึ้นกับความชอบของแต่ละคนค่ะ


Ball joint คืออะไร

Ball joint คือ "ข้อต่อแบบบอลล์" ค่ะ Ball joint ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ "บอลล์" กับ "เบ้า" ซึ่งเมื่อใส่ตัวบอลล์เข้าไปในเบ้าแล้ว ข้อต่อจะสามารถพับงอได้หลากหลาย ตุ๊กตาส่วนใหญ่จะมีข้อต่อแบบ "บานพับ" (นึกถึงบาร์บี้) ซึ่งหมุนรอบแกนได้เพียงทิศทางเดียว แต่ข้อต่อแบบบอลล์จะสามารถเคลื่อนไหวได้ 2 มิติซึ่งหลากหลายกว่า ข้อต่อเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ในการโพสท่านั่นเองค่ะ

 

นี่คือ "ยูจีน" ดอลฟี่รุ่น Dream of Idol: A&D2 ของบริษัท Dream of Doll (DoD) นะคะ กรี๊สสส!!! หล่อไม่บันยะบันยังเลยนะลูกกกก!!! ยูจีนโพสให้ดูข้อศอกแบบ "double joint" ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดสำหรับการโพสที่งอได้มากขึ้นนะคะ

ไม่ใช่ทุกตัวจะมีค่ะ และใช่ว่ามีแล้วจะดีกว่าไม่มี ข้อต่อยิ่งละเอียดยิ่งโพสสวยแต่ก็จะไม่งามตอนถ่ายรูปอย่างที่เห็นนี่ละค่ะ ดังนั้นถ้าใครไม่ได้ต้องการคุณสมบัติการโพสขั้นเทพ แค่ยืนนั่งได้นิดหน่อยก็โอเค อาจจะไม่ต้องดิ้นรนหาดอลฟี่ที่มีข้อต่อแจ่มมากนักก็ได้นะคะ

ขอโชว์ข้อต่อลำตัวอีกซักรูปค่า


อะไรเป็นตัวยึดให้ข้อต่อติดกัน

ด้านในเรซินของดอลฟี่จะกลวงนะคะ เพราะข้อต่อจะยึดติดกันโดยมี เอ็นยืด (elastic string) ที่ แข็งแรงมากร้อยผ่าน คิดว่าร้านขายอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยในไทยก็น่าจะมี (แต่ ffman เองยังไม่เคยเห็นนะคะ) เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-3mm เลยค่ะ ใหญ่บึ้ม 

 

นอกจากช่วยในการยึดเกาะแล้ว ยังช่วยในการเคลื่อนไหวข้อต่อด้วย คือช่วยให้ค้างอยู่ในท่างามๆ ได้นานขึ้น อีลาสติกที่ตึงหรือหย่อนเกินไปมีผลต่อการโพสท่าอย่างมากเลยค่ะ 


ตุ๊กตาตัวหนึ่งมีข้อต่อกี่ตำแหน่ง

จำนวนข้อต่อของตุ๊กตาแต่ละรุ่นแตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนหญ่จะมีข้อต่อหลักๆ ที่ศีรษะต่อลำคอ, ไหล่ต่อแขน, ข้อศอก, ข้อมือ, ข้อต่อลำตัว (บางรุ่นไม่มีเพื่อความสวยงามค่ะ แต่บางรุ่นมีเพื่อช่วยให้โพสท่าหันลำตัวดีขึ้น อาจมี 1 หรือ 2 ข้อต่อแล้วแต่ความเทพ), สะโพกต่อต้นขา (ช่วยในการนั่ง), ข้อต่อหมุนที่ต้นขา (ช่วยในการนั่งไขว่ห้างหรือขัดสมาธิ รุ่นเก่าหน่อยจะไม่มีค่ะ), หัวเข่า, ข้อเท้า และอาจมีข้อต้อที่เท้าเพื่อช่วยในการโพสท่ายืนเขย่งด้วยค่ะ!

ยืมภาพจาก Domuya นะคะ

 

เป็นรุ่น limited ของเขา จะเห็นว่าข้อต่อศอกและเข่าเป็น double ที่แนบสนิทและสวยงามมากเลยค่ะ สังเกตตรงเหนือข้อเขาด้านหลัง เขาเซาะร่องไว้ใช่ไหมคะ ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Domuya เลยค่ะ ร่องนี้จะช่วยในการโพสท่านั่งคุกเข่าให้เหมือนจริงยิ่งขึ้น เพราะน่องจะเข้าร่องทำให้เวลานั่งคุกเข่าดูไม่กระเดิดนักค่ะ

ข้อต่อพิสดารที่พอจะนึกออกตอนนี้ก็คงเป็น "ข้อต่อนิ้ว" ค่ะ ยืมภาพจาก Soom นะคะ นี่คือ Spinel ค่ะ

เป็นข้อต่อซุเปอร์ละเอียดที่ช่วยในการโพสท่าคีบบุหรีหรือดีดกีต้าร์ดีดพิณ ถ้าต้องการเอาต้องเพิ่มเงินอีก $150 เลยนะคะ!!

ต่อมาที่แปลกและพบไม่บ่อยจนชวนให้อมยิ้มก็เห็นจะเป็น "ข้อต่อหัวนม" ^3^ อุ๊พพพ...ขออภัยค่ะ คิดถึงแล้วก็จักจี้ทุกที ^/////^ นี่คือ Notdoll Full Operation Royma ที่ผลิต Emotional body ออกมาเพื่อให้ช่วยสร้างอารมณ์ (กับตุ๊กตาหรือเจ้าของก็ไม่ทราบ)

 

แต่สุดยอดของ Royma ไม่ใช่แค่นี้ค่ะ!! สิ่งที่ทำให้รุ่นนี้ได้รับการกล่าวขานไปชั่วลูกชั่วหลานว่า

"....กล้าเนอะ"

คือข้อต่อที่อวัยวะเพศค่า!! (genital joint) แม๊!!!!...ทำปายด้าย...

 

สารภาพว่า...ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องทำให้หมุนได้ แต่คิดว่าคงมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ค่า


ซื้อตุ๊กตาตัวหนึ่งเราจะได้อะไรบ้าง

สิ่งที่ได้รับในการซื้อแต่ละครั้งนั้นแตกต่างไปตามแต่ละบริษัทจะจัดให้ค่ะ

แต่โดยพื้นฐานสำหรับ standard เราจะได้รับ ศีรษะและ cover (พลาสติกสำหรับปิดใบหน้า), ดวงตา, ร่างกาย, วิกผม...แค่นี้ล่ะค่ะ แต่บางแห่งอาจไม่ให้ cover วิก หรือตาก็ได้นะคะ เช็คดีๆ ค่า ^^

นี่คือหัวเปล่าๆ Shall head ของ DoD นะคะ

สิ่งที่ไม่ได้แถมมาให้บ้าง

อันที่ลืมประจำคือ face-up (หรือ make-up คือแต่งหน้า) ค่ะ ตุ๊กตามาตรฐานจะมาหน้าโล้นๆ เลยนะคะ แบบ Shall head น่ะค่ะ แต่ make-up is magic จริงๆ หากเอาหัวน้องแชลมาแต่งหน้าซะก็จะได้อ